Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín

Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Thông tin mới nhất về visa du hoc My, hồ sơ du học Mỹ, phỏng vấn du học Mỹ, kinh nghiệm du học Mỹ.

5 tiêu chí quan trọng để chọn trường đại học phù hợp tại Mỹ

Tự đặt ra các câu hỏi về năng lực bản thân, khả năng tài chính, chuyên ngành mong muốn, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp... sẽ giúp bạn chọn đúng trường khi du học Mỹ.

f:id:tuvanduhocmy:20190221183655j:plain

5 tiêu chí quan trọng để chọn trường đại học phù hợp tại Mỹ.

Nước Mỹ luôn là điểm đến của hàng triệu sinh viên quốc tế mỗi năm bởi đây là quốc gia có nền giáo dục phát triển và chất lượng giảng dạy tốt trên thế giới. Với hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng toàn quốc, việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp không dễ dàng. Bạn sẽ mất thời gian để tìm hiểu và dễ hoang mang khi có nhiều nguồn thông tin khác nhau chia sẻ trên báo chí hay mạng xã hội.

Mặt khác, đa phần phụ huynh và học sinh thường có suy nghĩ cứ trường danh tiếng, trường top là sự lựa chọn tốt nhất. Thực tế, kết quả xếp hạng chỉ nhằm mục đích giúp học sinh tham khảo và so sánh một cách tương đối giữa các trường chứ không mang tính chất quyết định. Mỗi trường đều có thế mạnh riêng, quan trọng bạn chọn trường phải phù hợp với khả năng học vấn, tài chính, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và đó phải là ngôi nhà thứ hai của bạn. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, bạn cũng nên tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chí quan trọng để tìm được danh sách trường phù hợp nhất:

Năng lực của bạn đến đâu?

Việc lựa chọn một trường đại học danh tiếng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ học tốt, phát huy hết khả năng của bản thân. Việc chọn trường quá sức sẽ gây ra căng thẳng, ảnh hưởng học tập. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện tuyển sinh đầu vào, chương trình học tại trường xem có phù hợp và giúp bạn phát huy hết khả năng vốn có của bản thân không.

Chuyên ngành bạn muốn theo học là gì?

Không giống trường đại học ở các nước khác, ở Mỹ bạn không nhất thiết phải chọn lựa một chuyên ngành cố định khi mới đăng ký. Tuy nhiên, nếu bạn đã biết mình muốn theo đuổi ngành nào, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ việc tìm hiểu ngôi trường mà có thế mạnh về chuyên ngành bạn xác định theo học.

Khả năng chi trả tài chính của gia đình?

Bạn cần tính toán tổng chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt trong một năm học là bao nhiêu, từ đó tìm trường có mức học phí phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Tuy nhiên, sinh viên không nên vội vàng hướng tới các trường học phí rẻ, mà cần tính toán cân đối với mức độ hỗ trợ tài chính hay cơ hội học bổng của trường đó. Bởi nhiều trường đại học Mỹ có mức học phí cao nhưng lại chính là nơi bạn có cơ hội giành học bổng cao, đủ khả năng thanh toán mọi chi phí.

Thành phố hay bang nào bạn muốn sinh sống?

Bạn sẽ học tập tại Mỹ trong vòng vài năm, vì thế, việc lựa chọn địa điểm học tập có thể ảnh hưởng đến các trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ và các cơ hội việc làm sau này. Hãy nghĩ xem bạn có thể phù hợp với nơi nào, hay điều kiện thời tiết ra sao. Bạn có thể để ý thấy rất nhiều trường đại học tốt nhất ở Mỹ lại được đặt ở những thành phố hoặc thị trấn nhỏ chẳng hạn như Lincoln tại bang Nebraska hay Madison. Những thành phố này có thể không nổi tiếng trên bản đồ địa lý, nhưng lại được biết đến như những thành phố của các trường đại học lớn, với chi phí sinh hoạt phù hợp, chất lượng cuộc sống cao.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của bạn như thế nào?

Đối với tiêu chí này, bạn nên tham khảo tỷ lệ sinh viên có việc làm , mức độ thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng như các hoạt động hợp tác đào tạo, tuyển dụng trực tiếp, chính sách hỗ trợ việc làm của trường đại học đó. Điều này không chỉ có ý nghĩa với sinh viên năm cuối - vì giúp các bạn dễ dàng tiếp cận vị trí tuyển dụng phù hợp, tăng cơ hội có việc làm; mà còn quan trọng với cả sinh viên năm nhất, năm hai - bởi sẽ giúp các bạn có điều kiện tìm hiểu thị trường lao động thực tế, qua đó định hướng, chuẩn bị tốt hơn cho bản thân.